TNTT TanHoi

tntt giao xu tan hoi
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Chương IV: Nghi Thức Lãnh Thưởng

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 22
Join date : 04/01/2012

Bài gửiTiêu đề: Chương IV: Nghi Thức Lãnh Thưởng   Sun Jan 15, 2012 10:10 am

. Tổng Quát Về Khen Trưởng

Trong các sinh hoạt của Thiếu Nhi Thánh Thể, khen thưởng là một cách giáo dục không những nên cao tinh thần đồng đội, mà còn làm phát triển khả năng của cá nhân. Vì thế, lễ nghi khen thưởng cũng mang các hình thức: Khen Thưởng Cá Nhân, Khen Thưởng Đội, Khen Thưởng Nhiều Đội … Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể dùng tua, cờ danh dự, bằng khen, kỷ vật, v.v…để khen thưởng.II. Ý Nghĩa Màu Tua

Thiếu Nhi Thánh Thể dùng màu sắc của các Ngành để làm màu tua khen thưởng, và mỗi màu tua đều mang một ý nghĩa rõ rệt:

A. Tua Màu Xanh Lá Cây: (Phụng Vụ)

Màu xanh lá cây là màu của Ngành Ấu, tượng trưng tinh thần cầu nguyện. Tua màu xanh lá cây dung để khen thưởng những việc lành đạo đức, những sinh hoạt lễ nghi phụng vụ đặc sắc, hoặc những công việc làm triển nở đức tin và lòng sung đạo.

B. Tua Màu Xanh Biển: (Sinh Hoạt)

Màu xanh nước biển là màu của Ngành Thiếu, tượng trưng tinh thần hy sinh, luôn sống vui trong gian khổ, cũng như mang niềm vui đến cho mọi người. Tua màu xanh biển dùng để khen thưởng những sinh hoạt ca vũ vui tươi, những mục văn nghệ đặc sắc, những tài năng sáng tác, nhất là những sang kiến gây tạo bầu khí vui nhộn thoải mái trong sinh hoạt.

C. Tua Màu Vàng: (Học Tập)

Màu vàng là màu của Ngành Nghĩa, tượng trưng tinh thần đi gieo, luôn cố gắng trau giồi khả năng để ngày nay học tập, ngày mai giúp đời. Tua màu vàng dùng để khen thưởng những sinh hoạt học tập, báo thí, những nghệ thuật đặc sắc, độc đáo và phong phú; những kỹ thuật chuyên môn trong sa mạc như: thủ công lều trại, hoặc sáng chế những vật dụng hữu ích cho đời sống.

D. Tua Màu Đỏ: (Tinh Thần)

Màu đỏ của Trưởng, tượng trưng tinh thần phụng sự cao độ, xả thân cho lý tưởng. Tua đỏ dung để khen thưởng tinh thần toàn diện gồm cả tự nhiên lẫn siêu nhiên. Tinh thần nhịn nhục, vị tha, tận tuy trong mọi công việc, tinh thần kiên nhẫn trong mọi thử thách, tinh thần phục thiện trong mọi lỗi lầm, tinh thần hòa nhã trong mọi việc tiếp giao…III. Chuẩn Bị

Vì việc khen thưởng là một nghệ thuật và là một phương cách giáo dục hữu ích, cho nên việc khen thưởng cần được chuẩn bị một cách kỷ càng và cẩn thận.

A. Kết quả khen thưởng phải được thẩm định một cách chính xác, trung thực. Ban Kiểm Soát phải nhận xét một cách tỉ mỉ và cho điểm một cách tring thực. Kết quả phải được đệ trình lên thẩm quyền cấp trên xác định.

B. Lý do khen thưởng cần được nêu lên ngắn gọn và chính xác.

C. Kiểm điểm lại tên tuổi để tránh sai suất, nhất là tên đội trong sa mạc.

D. Sửa soạn đầy đủ các loại tua, cờ danh dự và bằng khen.

E. Lưu giữ tên đội hay cá nhân được khen thưởng vào sổ.IV. Nhân Sự Và Phận Vụ

A. Trong nghi lễ phát thưởng, Tổng Trực (trong sa mạc), Trưởng Trực (trong các sinh hoạt khác) có nhiệm vụ công bố danh sách các cá nhân hay các đội được khen thưởng và đệ trình lên vị chủ toạ trong nghi lễ phát thưởng. Thí dụ: Xin đệ trình lên Sa Mạc Trưởng: Đội Seraphim đã đứng đầu trong cuộc thi dựng lều và thủ công trong sa mạc Bêlem IV này.

B. Vị chủ toạ trong nghi lễ phát thưởng có quyền mời người khác ra phát thưởng. Vị chủ toạ sẽ là người lấy tua trao cho người được mời gắn tua cho cá nhân hay đội được khen thưởng.

C. Trưởng được chỉ định cầm tua hay cờ danh dụ (tua và cờ danh dự nên đựng trong khay hoặc hộp đựng xứng đáng), luôn đứng bên tay trái của vị chủ toạ trong nghi lễ phát thưởng.

D. Trong mỗi đợt phát thưởng, chỉ Trưởng Trực mới có quyên bắt bài hát khen trưởng.V. Diễn Tiến Lãnh Thưởng

A. Khen Thưởng Cá Nhân:

1. Khi nghe gọi tên, cá nhân mau mắn chỉnh tề lại y phục, chạy thẳng lên đứng thế nghiêm trước mặt vị chủ toạ và hàng quan khách cách ba bước, giơ tay chào hàng Trưởng và Quan Khách (đợi hàng Trưởng và Quan Khách chào lại, rồi bỏ tay xuống).

2. Người được mời phát thường tiến đến trước mặt người được lãnh thưởng, phát thưởng hoặc gắn tua (tua được gắn trên vai phải).

3. Người phát thưởng bắt tay chúc mừng (không phải chào).

4. Chờ người phát thưởng về chỗ rồi, cá nhân chào hàng Trưởng và Quan Khách.

5. Sau đó cá nhân tự động quay trở về chỗ của mình (không buộc phải chạy vòng quanh Trưởng).

6. Trưởng Trực bắt bài hát khen thưởng.B. Khen Thưởng Nhiều Cá Nhân:

1. Khi nghe gọi tên, lần lượt từng cá nhân mau mắn chỉnh tề lại y phục, chạy lên đứng dàn hàng ngang nghiêm chỉnh trước mặt hàng Trưởng và Quan Khách cách ba bước. Người đứng đầu hàng phía trái hàng Trưởng và Quan Khách hô: “Chuẩn bị chào … Chào!”. Chào hàng Trưởng và Quanh Khách.

2. Vị chủ toạ có thể mời nhiều người ra phát thưởng hoặc trao tua cùng một lúc.

3. Phát thưởng xong, người phát thưởng bắt tay chúc mừng (không phải chào).

4. Chờ người phát thưởng về chỗ rồi, người đứng đầu hàng phía trái Trưởng và Quan Khách hô: “Chuẩn bị chào … Chào!”. Chào hàng Trưởng và Quanh Khách.

5. Sau đó, các cá nhân tự động di chuyển về vị trí đội của mình (không cần thêm động lệnh hay khẩu lệnh nào khác).

6. Trưởng Trực bắt bài hát khen thưởng.C. Khen Thưởng Đội:

1. Được lệnh lên lãnh thưởng, Đội Trưởng báo cho đội viên chỉnh tề y phục.

2. Đội Trưởng hô tên đội một lần: “Seraphim”, cả Đội đáp lại khẩu hiệu đội: “Trong trắng!”. Sau đó dùng cờ lệnh cho Đội quay bên phải, rồi dùng khẩu lệnh hô: “Đàng trước … Bước!”.

3. Đội Trưởng dẫn Đội chạy vòng ra bên ngoài đội hình ngược chiều kim đồng hồ, đến sắp thành hàng ngang trước mặt hàng Trưởng và Quan Khách cách bốn bước, lấy vị trí của vị chủ toạ làm chuẩn đứng giữa.

4. Đội Trưởng so hang đội, sau khi hô tên đội và cả Đội đáp lại khẩu hiệu đội, Đội Trưởng dùng cờ lệnh lẫn khẩu lệnh cho Đội quay mặt vào hàng Trưởng và Quan Khách: “Bên trái … Quay!” , “Chuẩn bị chào … Chào!”. Chờ hàng Trưởng và Quan Khách chào lại xong, rồi tất cả bỏ tay xuống.

5. Đội Trưởng tự động tiến lên trước mặt vị chủ toạ cách ba bước (không chào). Tay phải đưa thẳng cờ lên, rồi hạ nằm ngang vai về phía trước, hợp với thân mình một góc 90 độ, tay trái chuôi cấn cờ sát nách, lòng bàn tay úp xuống đất.

6. Chờ người phát thưởng gắn tua trên cờ xong, thì đưa thằng cờ lên rồi hạ xuống và chuyển cờ ngay sang tay trái để bắt tay người phát thưởng. (Nếu có phát bằng khen thì chuyển cờ sang tay trái, tay phải nhận bằng khen và chuyển ngay sang tay trái để bắt tay người phát thưởng). Sau khi phát thưởng xong, Đội Trưởng tự động trở về vị trí đội.

7. Đội Trưởng ra lệnh cho Đội chào hang Trưởng và Quan Khách: “Chuẩn bị chào … Chào!”. Sau đó di chuyển Đội về vị trí bằng khẩu lệnh: “Bên phải … Quay!” , “Đàng trước … Bước!” (Nhớ chạy vòng sau lưng hàng Trưởng và Quan Khách ngược chiều kim đồng hồ).

8. Trưởng Trực bắt bài hát khen thưởng.

9. Về tới vị trí đội, Đội Trưởng dùng cờ lệnh so hàng và cho Đội quay về vị Trí đội hình.D. Khen Thướng Nhiều Đội:

1. Được lệnh lên lãnh tua/bằng khen, Đội Trưởng báo cho đội viên chỉnh tề y phục.

2. Đội Trưởng hô tên đội một lần: “Seraphim”, cả Đội đáp lại khẩu hiệu đội: “Trong trắng!”. Sau đó dùng cờ lệnh cho Đội quay phải, rồi dùng khẩu lệnh hô: “Đàng trước … Bước!”.

3. Các Đội Trưởng lần lượt dẫn Đội chạy vòng ra bên ngoài đội hình ngược chiều kim đồng hồ, đến sắp thành nhiều hàng Trưởng và Quan Khách, Đội đứng trước cách bốn bước, lấy vị trí của vị chủ toạ làm chuẩn đứng giữa.

4. Đội Trưởng so hàng đội, sau khi hô tên đội và cả Đội đáp lại khẩu hiệu đội, Đội Trưởng dung cờ lệnh lẫn khẩu lệnh cho Đội quay mặt vào hàng Trưởng: “Bên trái … Quay!”, và đứng nghiêm đôi lệnh.

5. Khi các Đội đã đầy đủ và nghiêm chỉnh trong hàng ngũ, Đội Trưởng Đội đứng hàng đầu ra lệnh cho các Đội chào hàng Trưởng và Quan Khách: “Chuẩn bị chào … Chào!”. Chờ hàng Trưởng và Quan Khách chào lại xong, rồi tất cả bỏ tay xuống.

6. Các Đội Trưởng tự động tiến lên đứng dàn hàng ngang trước mặt vị chủ toạ cách ba bước (không chào).

7. Vị chủ toạ thể mời nhiều người ra gắn tua và trao bằng khen thưởng cùng một lúc.

8. Các Đội Trưởng tay phải đưa thẳng cờ lên rồi hạ nằm ngang vai về phía trước, hợp với thân mình một góc 90 độ, tay trái cầm chuôi cán sờ sát nách, lòng bàn tay úp xuống đất.

9. Chờ người phát thưởng gắn tua trên cờ xong, thì đưa thẳng cờ lên rồi hạ xuống và chuyển cờ ngay sang tay trái để bắt tay người phát thưởng. (Nếu có phát bằng khen thì chuyển cờ sang tay trái, tay phải nhận bằng khen và chuyển ngay sang tay trái để bắt tay người phát thưởng). Sau khi phát thưởng xong, các Đội Trưởng tự động trở về vị trí đội (không cần thêm khẩu lệnh hay động lệnh nào khác).

10. Đội Trưởng đứng hàng đầu ra lệnh cho các Đội: “Chuẩn bị chào … Chào!”. Chờ hàng Trưởng và Quan Khách chào lại xong, rồi tất cả bỏ tay xuống. Sau đó, di chuyển Đội về vị trí bằng khẩu lệnh: “Bên phải … Quay!”, “Đàng trước … Bước!”. Đội đứng hàng đầu chạy trước, các Đội khác lần lượt chạy tiếp theo sau vòng ra bên ngoài đội hình ngườc chiều kim đồng hồ để về vị trí đội.

11. Trưởng Trực bắt bài hát khen thưởng.

12. Về tới vị trí đội, Đội Trưởng dùng cờ lệnh so hàng và cho Đội quay về vị trí đội hình.E. Trình Diện Đội Lãnh Cờ Danh Dự

Cờ Danh Dự là phần thưởng cao quý nhất trong mọi sinh hoạt Thiếu Nhi Thánh Thể. Đội được trao Cờ Danh Dự phải đạt được tiêu chuẩn hàng đầu về phụng vụ, họp tập, tình thần đồng đội, thì đua…

1. Được lệnh lên lãnh Cờ Danh Dự, Đội Trưởng báo cho đội viên chỉnh tề y phục.

2. Đội Trưởng hô tên đội một lần: “Seraphim”, cả Đội đáp lại khẩu hiệu đội: “Trong trắng!”. Sau đó dùng cờ lệnh cho Đội quay bên phải, rồi dùng khẩu lệnh hô: “Đàng trước … Bước!”

3. Đội Trưởng dẫn Đội chạy vòng ra bên ngoài đội hình ngược chiều kim đồng hồ, đến sắp thành hàng ngang trước mặt hàng Trưởng và Quan Khách cách bốn bước, lấy vị trí của vị chủ toạ làm chuẩn đứng giữa.

4. Đội Trưởng so hàng đội, sau khi hô tên đội và cả Đội đáp lại khẩu hiệu đội, Đội Trưởng dùng cờ lệnh và khẩu lệnh cho Đội quay mặt vào hàng Trưởng và Quan Khách: “Bên trái … Quay!”, “Chuẩn bị chào … Chào!”. Chờ hàng Trưởng và Quan Khách chào lại xong, rồi tất cả bỏ tay xuống.

5. Đội Trưởng tự động tiến lên trước mặt vị chủ toạ cách ba bước (không chào). Tay phải đưa thẳng cờ lên, rồi hạ nằm ngang vai về phía trước, hợp với thân mình một góc 90 độ, tay trái cầm chuôi cán cờ sát nách, lòng bàn tay úp xuống đất.

6. Sau khi người trao cờ cột Cờ Danh Dự vào cán cờ đội (Cờ Danh Dự được gắn dưới cờ đội). Đội Trưởng đưa thẳng cờ lên rồi hạ xuống và chuyển cờ ngay sang tay trái để bắt tay người trao cờ. Bắt tay chúc mừng xong, Đội Trưởng tự động trở về vị trí đội.

7. Đội Trưởng ra lệnh cho cả Đội chào hang Trưởng và Quan Khách: “Chuẩn bị chào … Chào!”. Sau đó di chuyển Đội về vị trí bằng khẩu lệnh: “Bên phải … Quay!”, “Đàng trước … Bước!” (Nhớ chạy vòng sau lưng hang Trưởng và Quan Khách ngược chiều kim đồng hồ)

8. Trưởng Trực bắt bài hát khen thưởng.

9. Về tới vị trí đội, Đội Trưởng dùng cờ lệnh so hàng và cho Đội quay về vị trí đội hình.F. Chuyển Cờ Danh Dự

Dĩ nhiên không một Đội nào có thể đứng đầu mãi được, và khi Đội sau vượt qua Đội trước, Cờ Danh Dự theo đó mà được chuyển trao.

1. Đội Danh Dự (Đội A nhận Cờ Danh Dự):

A. Khi Trưởng Trực hay Tổng Trực công bố Đội Danh Dự mới (A), Đội Trưởng báo cho đội viên chỉnh tề y phục và hô tên đội một lần, cả Đội đáp lại khẩu hiểu đội. Sau đó dùng cờ lệnh cho Đội quay bên phải, rồi dung khẩu lệnh hô: “Đàng trước … Bước!”.

B. Đội Trưởng dẫn Đội chạy vòng ra bên ngoài đội hình ngược chiều kim đồng hồ, đến sắp thành hang ngang trước mặt hang Trưởng và Quan Khách cách bốn bước, lấy vị trí của vị chủ toạ làm chuẩn đứng giữa.

C. Đội Trưởng so hàng đội, sau khi hô tên đội và cả Đội đáp lại khẩu hiệu đội, Đội Trưởng dùng cờ lệnh lẫn khẩu lệnh cho Đội quay mặt vào hàng Trưởng và Quan Khách: “Bền trái … Quay!”. Đứng nghiêm chờ lệnh.

2. Đội Hết Danh Dự (Đội B trao lại Cờ Danh Dự):

A. Tiếp đến, Đội hết thời gian giữ Cờ Danh Dự (B), được mời lên trình diện: cũng lên trình diện cùng một thể thức như trên, nhưng đứng sắp hàng sau Đội Danh Dự (A).

B. Ổn định vị trí trình diện xong, Đội Trưởng Đội (B) ra lệnh: “Chuẩn bị chào … Chào!”, cả hai Đội A và B cùng chào. Chờ hàng Trưởng và Quan Khách chào lại xong, rồi tất cả bỏ tay xuống.

3. Diễn Tiến Trao Cờ:

A. Hai Đội Trưởng cùng cầm cờ tiến lên trước mặt vị chủ toạ cách ba bước, Đội Trưởng (B) đứng phía bên trái Đội Trưởng (A). Tay phải đưa thẳng cờ lên , rồi hạ nằm ngang vai về phía trước, hợp với thân mình một góc 90 đội, tay trái cầm chuôi cán cờ sát nách, lòng bàn tay úp xuống đất.

B. Vị chủ toạ đến tháo Cờ Danh Dự của Đội (B) (sau khi cờ Danh Dự của Đội (B) được tháo ra, Đội Trưởng đưa thẳng cờ lên rồi hạ xuống) gắn sang cho Đội (A). Gắn xong, Đội Trưởng đưa thẳng cờ lên rồi hạ xuống và chuyển cờ ngay sang tay trái để bắt tay người trao cờ. Bắt tay chúc mừng xong, cả hai Đội Trưởng tự động trở về vị trí đội.

C. Đội Trưởng có Cờ Danh Dự (A) ra lệnh cho cả hai Đội cùng chào hàng Trưởng và Quan Khách: “Chuẩn bị chào … Chào!”. Chờ hang Trưởng và Quan Khách chào lại xong, rồi tất cả bỏ tay xuống. Sau đó di chuyển Đội về vị trí bằng khẩu lệnh: “Bên phải … Quay!”, “Đàng trước … Bước!”. Đội (A) chạy trước, và Đội (B) chạy tiếp theo sau vòng ra bên ngoài đội hình ngược chiều kim đồng để về vị trí đội.

D. Trưởng Trực bắt bài hát khen thưởng.

E. Về tới vị trí đội, Đội Trưởng dung cờ lệnh so hàng và cho Đội quay về vị trí đội hình.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://tntttanhoi.forumvi.net
 
Chương IV: Nghi Thức Lãnh Thưởng
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
TNTT TanHoi :: thiếu nhi thánh thể :: kich vào dây dê vào TNTT-
Chuyển đến